เค้กเลม่อน Lemon Pound Cake

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


เค้กเลม่อน

เค้กเลม่อน Lemon Pound Cake

เค้กเลม่อน Lemon Pound Cake แอดชูครีมจะนำเสนอเมนูสไตล์อเมริกัน ซึ่งแอดชูครีมลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย นั่นคือเค้กเลม่อน ใครได้ชิมต้องพากันหลงรัก เค้กนุ่มฟู ตัดรสเปรี้ยวนิดๆ หวานหน่อยๆ ด้วยรสเลม่อน วานิลลาหวานหอมอร่อยกำลังดี สูตรนี้ไม่ซ้ำใครแน่นอนเพื่อนๆสามารถทำตามได้เลยค่ะ วิธีทำเป็นขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ความอร่อยระดับมิชิลินสตาร์ แต่ความยากระดับบ้านๆ เอาล่ะค่ะ เกริ่นมาเริ่มหิวแล้ว ไปทำกันค่ะ มาทำเค้กเลม่อนกัน เมนูนี้อาจเป็นเมนูซิกเนเจอร์ ของเพื่อนๆก็ได้ มาค่ะ ดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูเค้กเลม่อนกันเลยค่ะ


สูตรเค้กเลม่อน
– สำหรับเค้ก
น้ำตาล 1 ถ้วย (200 กรัม)
ผิวเลมอน 2 ช้อนชา (8 กรัม)
เนยจืด 1/2 ถ้วยตวง (110 กรัม)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 2 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (30 มล.)
แป้งเอนกประสงค์ 1 และ 1/2 ถ้วยตวง (187 กรัม)
ผงฟู 1 ช้อนชา (5 กรัม)
เกลือ 1/2 ช้อนชา (3 กรัม)
นม 1/2 ถ้วย (120 มล.)
– เลมอนเกรซ
น้ำตาลไอซิ่ง 1/3 ถ้วยตวง (50 กรัม)
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (30 มล.)

 

วิธีทำเค้กเลม่อน
1) เปิดเตาอบที่ 160°C แล้วทาถาดอบขนมปังขนาด 9×5 นิ้ว
2) ตีเนย น้ำตาล และผิวเลมอนด้วยเครื่องตีไฟฟ้าหรือเครื่องผสมที่ติดไม้พายด้วยความเร็วปานกลางจนฟูและฟู ประมาณ 3 นาที ในชามอีกใบ ให้ตีไข่ด้วยส้อมเบาๆ แล้วใส่ลงในแป้งเล็กน้อย แล้วขูดชามระหว่างนั้น ผัดครีมเปรี้ยวและวานิลลาเข้าด้วยกันแล้วตีให้เข้ากัน
3) ในชามอีกใบ ร่อนแป้งสาลี แป้งเค้ก และเกลือ แล้วใส่ลงในแป้ง ผสมจนเข้ากันดี ขูดไปที่ด้านล่างของชามเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งนี้ ขูดแป้งลงในกระทะที่เตรียมไว้แล้วแตะสองสามครั้งเพื่อให้แป้งมีระดับและปล่อยให้ฟองอากาศหลุดออกมา อบเค้กเป็นเวลา 65 ถึง 70 นาที นำเค้กออกจากเตาอบและเตรียมเคลือบในขณะที่เค้กยังอุ่นอยู่
4) สำหรับเลม่อนเกรซ ให้อุ่นน้ำเลม่อน และน้ำตาลในหม้อขนาดเล็กบนไฟร้อนปานกลางจนน้ำตาลละลาย เจาะรูในเค้กปอนด์อุ่น ๆ โดยใช้ไม้เสียบไม้ไผ่แล้วทาเคลือบอุ่น ๆ ให้ทั่วเค้ก ปล่อยให้เค้กเย็นสนิทในกระทะ (เคลือบจะเซ็ตตัวเมื่อเค้กเย็นแล้ว) ก่อนนำออกมาเสิร์ฟ
5) เก็บรักษาเค้กโดยการแรปพลาสติกไว้ หากไม่แช่เย็นสามารถอยู่ได้นานถึง 3 วัน ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – คุณ SavorEasy จาก https://www.youtube.com/watch?v=9C-RuG-iVXg
กดติดตามคุณSavorEasy ได้ที่ปุ่มนี้เลยจ้า เมนูเด็ดรอเพื่อนๆอยู่  subscribe_button

วัตถุดิบเค้กเลม่อน
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
lemon
เลมอน (lemon) เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลส้ม มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ปลายยอดมีหนามแหลม ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยว เมื่อนำมาขยี้จะมีกลิ่นหอมแรง ส่วนลักษณะของดอกเลมอน ดอกมีกลิ่นหอม และมีสีขาว ส่วนลักษณะของผลเลมอน เป็นรูปกลมรี ที่ปลายผลจะมีติ่งแหลม ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง ในผลมีเมล็ดหลายเมล็ด เนื้อผลฉ่ำน้ำ และมีรสเปรี้ยว
butter
เนย (Butter) เป็นไขมันสัตว์ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกออกมาจากน้ำนมหรือครีม ส่วนใหญ่จะใช้น้ำนมจากสัตว์ เช่น วัว ควาย แพะ หรือแกะ กระบวนการผลิตเนย เริ่มจากการนำน้ำนมไปเข้าเครื่องจักรเพื่อปั่นหรือเหวี่ยงด้วยความเร็วสูง เมื่อเหวี่ยงจนได้ที่จะได้วัตถุดิบออกมา 2 ชนิด คือ บัตเตอร์มิลค์ เป็นส่วนของน้ำสีขาวขุ่น และเนย เป็นส่วนของก้อนไขมันสีเหลืองๆ ซึ่งก็คือเนยแท้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘เนยสด’ นั่นเอง
eggs
ไข่ (Eggs) เป็นหนึ่งในอาหารโปรตีนสูง ใน 1 ฟองจะมีโปรตีน 6 กรัม จึงถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งผู้ที่ต้องการมีกล้ามเนื้อทั้งหลายต่างเลือกรับประทาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เนื่องจากในไข่มีสารโคลีน (Choline) มากถึง 20% เป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ที่เมื่อไปรวมกับกรดไขมันฟอสโฟลิพิด (Phospholipid) จะเกิดเป็นสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง จึงเชื่อกันว่าไข่อาจช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และช่วยให้ระบบประสาทแข็งแรงได้
baking powder
เบคกิ้งพาวเดอร์ หรือ ผงฟู เป็นส่วนผสมแห้งของสารเคมีคือ เบคกิ้งโซดา+กรดอ่อนๆ + แป้ง เป็นตัวที่ทำให้ขนมของเรานั้นฟูขึ้นเช่นกัน เราจะเห็นว่าในส่วนผสมของผงฟูนั้นมีกรดอ่อนๆ ผสมอยู่แล้วเมื่อเติมน้ำลงไป กรดอ่อนและด่างอ่อนๆ จากเบคกิ้งโซดาก็จะทำปฏิกริยาเกิดฟองแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นมา ด้วยความที่มีกรดเป็นส่วนผสมอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องอาศัยกรดจากวัตถุดิบอื่นๆ ของอาหาร ขนมปังที่ทำมาจากส่วนผสมของสารเคมีแบบแห้งว่า Quick bread ยกตัวอย่างเช่น แพนเค้ก มัฟฟิน หรือบิสกิต เป็นต้น
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
milk
นม หรือ น้ำนม (Milk) คือ ของเหลวสีขาวที่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กหรือสัตว์เกิดใหม่ ที่ผลิตออกมาจากเต้านมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาทิเช่น มนุษย์ วัว แพะ แกะ ควาย ม้า ลา อูฐ จามรี เรีนเดียร์ ลามา แมวน้ำ และยังรวมไปถึงเครื่องดื่มที่ใช้แทนนมด้วย เช่น นมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว นมข้าวโพด นมแอลมอนด์เป็นต้น

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF