โดบอสทอร์ต Dobos torte

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


โดบอสทอร์ต

โดบอสทอร์ต Dobos torte

โดบอสทอร์ต Dobos torte ถ้าคุณกำลังหาสูตรโดบอสทอร์ตแสนอร่อย แอดมินขอบอกว่า …บิงโก… มาถูกที่แล้วค่ะ ถูกต้องนะค้าบแอดมินชวนทำเมนูโดบอสทอร์ต โดบอสทอร์ต Dobos torte เค้กสปอนจ์ 5 ชั้นแบบบาง มีไส้ฟิลลิ่งเป็นช็อตโกแลตบัตเตอร์ครีมสูตรเด็ด แล้วด้านบนเค้ก จะมีชิ้นเค้กราดคาราเมล ตัดแบ่งเป็นแฉก ๆ ตกแต่งด้านบน ลองนึกดูเค้กสไตล์ฮังการี ซึ่งแอดมินลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย จะมีอะไรดีไปกว่านี้ โอ๊ย..อยากกินแล้วน้ำลายไหล มาทำโดบอสทอร์ตกันค่ะ อร่อยเด็ดเมนูระดับมิชิลินสตาร์ มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูโดบอสทอร์ตกันเลยค่ะ


สูตรโดบอสทอร์ต
– ชั้นเค้ก
เนย 50 กรัม (1.75 ออนซ์) แบบไม่ใส่เกลือ
แป้ง 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ตามชอบ
ไข่ 6 ฟอง แยกออก
น้ำตาล 60 กรัม (2 ออนซ์)
– สำหรับส่วนไส้
ช็อกโกแลต 250 กรัม (8.8 ออนซ์)
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ ตามชอบ
เนย 250 กรัม (8.8 ออนซ์)
ไข่ 4 ฟอง
น้ำตาล 100 กรัม (3.5 ออนซ์)
คาราเมล
น้ำตาล 100 กรัม (3.5 ออนซ์)
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
– การตกแต่ง
วอลนัท 12 ลูก
วอลนัท 100 กรัม (3.5 ออนซ์) หรือถั่วอื่นๆ บด

 

วิธีทำโดบอสทอร์ต
สำหรับชั้นเค้ก ขั้นแรกให้ใส่ไข่ขาวลงในชามหนึ่งและไข่แดงกับอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นใส่น้ำตาลครึ่งหนึ่งลงในชามที่มีไข่ขาว และอีกครึ่งหนึ่งลงในชามที่มีไข่แดง
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง ตีไข่แดงและน้ำตาลจนขึ้นฟูและเป็นฟอง ร่อนแป้งและผงฟู ถ้าต้องการ ลงในชามด้วยส่วนผสมของไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน ค่อยๆ ตะล่อมไข่ขาวที่ตีแล้วลงใน (เป็นชุด) ไข่แดงโดยระวังไม่ให้อากาศเสีย
หั่นกระดาษรองอบ วงกลมขนาด 22 ซม. (8.6 นิ้ว) หกวง วางกระดาษรองอบ ลงในถาดขนาดเดียวกัน
ใส่แป้งชิ้นที่หกลงไปตรงกลางของถาดแต่ละถาด แล้วใช้ไม้พายแบบออฟเซ็ต เกลี่ยให้เป็นวงกลมขนาด 19 ซม. (7.5 นิ้ว) อบเป็นก้อนในเตาอบ 180°C/350°F นาน 10-15 นาที หรือจนขอบเป็นสีน้ำตาลอ่อน
สำหรับการเติม ขั้นแรก ให้ละลายช็อกโกแลตในหม้อต้มสองชั้น จากนั้น นำเนยเป็นก้อน ใส่ลงในชามผสม แล้วตีจนเป็นครีมและซีด
ตีไข่และน้ำตาลในหม้อสองชั้นจนตั้งยอดอ่อนและอุ่น นำออกจากเตาแล้วตีจนเย็น
ผสมช็อกโกแลตที่ละลายแล้วลงในเนยครีม สุดท้ายตีไข่ที่ตีจนเนียนไว้ เก็บในตู้เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้งาน
สำหรับชั้นคาราเมล ให้เติมน้ำและน้ำตาลลงในหม้อ ปรุงอาหารโดยไม่ต้องคนจนเดือดและสีเหลืองอำพัน บางครั้งให้หมุนกระทะแต่อย่าคน
เมื่อคาราเมลเสร็จแล้ว ให้เทลงบนเนื้อสปันจ์เค้กชั้นหนึ่งที่เพื่อนๆเก็บไว้ใช้ทีหลังทันที
ใช้มีดทาเนย ในขณะที่คาราเมลยังร้อนอยู่ ให้ทำเครื่องหมายอย่างรวดเร็วในคาราเมลที่เพื่อนๆจะหั่นในภายหลัง จุดมุ่งหมายคือการหั่นมันเป็นเวดจ์ 16 ชิ้น ดังนั้นให้ทำเครื่องหมายตามนั้น ดังนั้นให้หั่นเป็นเวดจ์ 16 ชิ้นทันที
รอจนกระทั่งเย็นสนิทและแข็งตัว จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเพื่อแยกเสี้ยว
ในการประกอบ ขั้นแรก ให้เกลี่ยเนื้อสปันจ์เค้กสี่ชั้นแต่ละชั้นด้วยไส้ 1/6 จากนั้นวางซ้อนและเคลือบส่วนบนของเค้กด้วย 1/6 ของไส้ หั่นขอบให้ได้รูปทรงกลมสมบูรณ์
วางเค้กลงบนถาดรองเค้ก เคลือบด้านข้างของ torte ด้วยไส้ที่เหลือ จากนั้นกดวอลนัทบดที่ด้านข้างของเค้ก
จัดเรียงวอลนัท 16 ส่วนรอบขอบของ torte วางลิ่มคาราเมลแต่ละอันไว้ด้านบนของวอลนัทครึ่งหนึ่ง
แช่เย็นเค้กสักสองสามชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/dobos-torte/recipe/classic-dobos-torte

วัตถุดิบโดบอสทอร์ต
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
butter
เนย (Butter) เป็นไขมันสัตว์ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกออกมาจากน้ำนมหรือครีม ส่วนใหญ่จะใช้น้ำนมจากสัตว์ เช่น วัว ควาย แพะ หรือแกะ กระบวนการผลิตเนย เริ่มจากการนำน้ำนมไปเข้าเครื่องจักรเพื่อปั่นหรือเหวี่ยงด้วยความเร็วสูง เมื่อเหวี่ยงจนได้ที่จะได้วัตถุดิบออกมา 2 ชนิด คือ บัตเตอร์มิลค์ เป็นส่วนของน้ำสีขาวขุ่น และเนย เป็นส่วนของก้อนไขมันสีเหลืองๆ ซึ่งก็คือเนยแท้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘เนยสด’ นั่นเอง
baking powder
เบคกิ้งพาวเดอร์ หรือ ผงฟู เป็นส่วนผสมแห้งของสารเคมีคือ เบคกิ้งโซดา+กรดอ่อนๆ + แป้ง เป็นตัวที่ทำให้ขนมของเรานั้นฟูขึ้นเช่นกัน เราจะเห็นว่าในส่วนผสมของผงฟูนั้นมีกรดอ่อนๆ ผสมอยู่แล้วเมื่อเติมน้ำลงไป กรดอ่อนและด่างอ่อนๆ จากเบคกิ้งโซดาก็จะทำปฏิกริยาเกิดฟองแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นมา ด้วยความที่มีกรดเป็นส่วนผสมอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องอาศัยกรดจากวัตถุดิบอื่นๆ ของอาหาร ขนมปังที่ทำมาจากส่วนผสมของสารเคมีแบบแห้งว่า Quick bread ยกตัวอย่างเช่น แพนเค้ก มัฟฟิน หรือบิสกิต เป็นต้น
eggs
ไข่ (Eggs) เป็นหนึ่งในอาหารโปรตีนสูง ใน 1 ฟองจะมีโปรตีน 6 กรัม จึงถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งผู้ที่ต้องการมีกล้ามเนื้อทั้งหลายต่างเลือกรับประทาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เนื่องจากในไข่มีสารโคลีน (Choline) มากถึง 20% เป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ที่เมื่อไปรวมกับกรดไขมันฟอสโฟลิพิด (Phospholipid) จะเกิดเป็นสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง จึงเชื่อกันว่าไข่อาจช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และช่วยให้ระบบประสาทแข็งแรงได้
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
chocolate
ช็อกโกแลต (Chocolate) คือผลิตผลที่ได้มาจากเมล็ดของต้นโกโก้เขตร้อน ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมของของหวานหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ไอศครีม ลูกอม คุกกี้ เค้ก หรือว่าพาย ช็อกโกแลตถือได้ว่าเป็นรสชาติที่ถูกใจคนมากที่สุดในโลก
walnuts
วอลนัท (Walnuts) อาหารสุขภาพที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เมลาโทนิน วิตามินอี โอเมก้า 3 และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย แต่มีโอกาสทำให้เกิดอาการแพ้อาหาร จึงควรรับประทานอย่างระมัดระวัง โดยสายพันธุ์ที่นิยมรับประทานในท้องตลาดมี 4 สายพันธุ์ ได้แก่ Persian Black walnut Japanese walnut หรือ Butternut

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF