เพรทเซล Pretzel

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF
เพรทเซล

เพรทเซล Pretzel

เพรทเซล Pretzel  วันนี้แอดชูครีมจะมาชวนทำขนมปังสไตล์เยอรมัน ซึ่งแอดชูครีมลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย นั่นคือเพรทเซล อร่อยจนคงทำ มงลงแน่นอน สูตรดั้งเดิมสำหรับเพรทเซล สูตรนี้ดัดแปลงมาจากเว็บไซต์ The Oma Way: Authentic German Recipes ขนมปังเพรซเซลที่กรอบนอก นุ่มในจะกินสดๆ หรือจิ้มกับซอสใดๆคือดีย์ลองทำตามวิธีทำนะคะ รับรองว่าทำตามได้ไม่ยาก แอดชูครีมรับประกันความอร่อยระดับ 5 ดาวค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปลุยกันเลย มาทำเพรทเซลกัน ไปเปิดตำนานความอร่อยกันค่ะ มาค่ะ ดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูเพรทเซลกันเลยค่ะ
สูตรเพรทเซล
– สำหรับส่วนแป้ง
แป้ง 500 กรัม (1.1 ปอนด์) อเนกประสงค์
ยีสต์ 1 ห่อ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนย 4 ช้อนโต๊ะ ละลาย
น้ำเปล่า 300 มล. (1 1/4 ถ้วย) อุ่น
– สำหรับส่วน LYE
น้ำ 1 1/2 ลิตร (1.6 qt)
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
อื่นๆ:
เกลือหยาบ 1-2 ช้อนโต๊ะวิธีทำเพรทเซล
ติดตะขอเกี่ยวเข้ากับเครื่องผสมแป้ง ใส่แป้ง น้ำตาล และยีสต์ลงในชามผสม แล้วผสมด้วยช้อน ละลายเนยและผสมในน้ำอุ่น นวดแป้งด้วยความเร็วต่ำประมาณ 6 นาที ค่อยๆ ใส่เนยและน้ำลงในส่วนผสมที่แห้ง หากเพื่อนๆหั่นสินใจใช้เครื่องผสมอาหารแบบใช้มือถือแทน ให้นวดด้วยตะขอประมาณ 10 นาที
เคลือบชามด้วยแป้ง แล้วใส่แป้งลงไป คลุมด้วยผ้าเช็ดครัวแล้วทิ้งไว้ให้ขึ้นประมาณหนึ่งชั่วโมงหรือจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า นวดแป้งที่พักไว้ด้วยมือของเพื่อนๆ ปั้นเป็นก้อนยาว แล้วหั่นเป็นชิ้นเท่ากัน 12 ชิ้น (แต่ละชิ้นประมาณ 70 กรัม/2.5 ออนซ์)
ถัดไป ม้วนชิ้นเป็นเส้นขนาด 20 นิ้ว (50 ซม.) ตรวจสอบให้แน่ใจว่าส่วนตรงกลางยังคงหนากว่าปลาย ปลายแถบควรหนาเหมือนดินสอ ปั้นแถบให้เป็นเพรทเซล
ในการทำน้ำด่าง ให้เทน้ำลงในหม้อด้านสูง ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วนำไปต้ม นำกระทะออกจากเตา แล้วค่อยๆ ใส่เบกกิ้งโซดาลงไป คนให้เข้ากัน โซดาจะทำให้เกิดฟอง นำส่วนผสมกลับไปต้ม จากนั้นจุ่มเพรทเซลลงในน้ำด่างเป็นเวลา 30 วินาที (ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปิดฝาไว้ในของเหลวทั้งหมด)
ปิดชั้นระบายความร้อนด้วยกระดาษรองอบ ใช้ทัพพีร่อนแป้งเพรทเซลไปวางบนตะแกรง เช็ดให้แห้งด้วยกระดาษชำระ ถ้าชอบ หั่นตามแนวนอนในส่วนที่หนาของเพรทเซลแล้วโรยด้วยเกลือหยาบ
วางเพรทเซลลงบนถาดอบที่ปูด้วยกระดาษรองอบ ทิ้งไว้ 15-20 นาที อบเพรทเซลบนตะแกรงตรงกลางในเตาอบที่อุ่นไว้ที่ 180-190 องศาเซลเซียส (350-375 องศาฟาเรนไฮต์) เป็นเวลา 15 ถึง 20 นาที นำเพรทเซลออกจากเตาอบและปล่อยให้เย็นบนตะแกรงทำความเย็น ทานให้อร่อยนะคะ

 

baanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/pretzel/recipe

ประวัติเพรทเซล

พื้นหลังของขนมเพรทเซิลนั้นไม่ชัดเจนนัก โดยมีเรื่องราวมากมายที่หมุนรอบตัวมัน บางแหล่งอ้างว่าชื่ออาหารมาจากคำภาษาละตินว่า pretiolas หมายถึงรางวัลเล็กๆ น้อยๆ และพระสงฆ์ชาวอิตาลีได้มอบขนมเพรทเซิลให้กับเด็กๆ เพื่อเป็นรางวัลสำหรับข้อพระคัมภีร์ที่ได้เรียนรู้ และคำอธิษฐาน บางคนเชื่อมโยงชื่อด้วยนิพจน์ bracellus (สร้อยข้อมือ) และ bracchiola (แขนเล็ก) บางคนเชื่อว่ารูปทรงของขนมแสดงถึงการไขว้แขนในการอธิษฐานต่อตรีเอกานุภาพ

ในช่วงเข้าพรรษามักรับประทานจานนี้เนื่องจากไม่มีน้ำมันหมู นมหรือไข่ ในประเทศเยอรมนีในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ เพรทเซิลถูกซ่อนไว้รอบๆ ฟาร์มเพื่อให้เด็กๆ ได้ค้นพบ ขนมนี้ยังใช้เป็นสัญลักษณ์ของกิลด์ Bakers อย่างน้อยก็ตั้งแต่ช่วงปี 1100 ในช่วงปลายทศวรรษ 1700 ขนมดังกล่าวถูกนำเข้าไปยังสหรัฐอเมริกาโดยผู้ตั้งถิ่นฐานชาวเยอรมัน ในช่วงกลางของศตวรรษที่ 19 เพรทเซลแบบแข็งปรากฏในเพนซิลเวเนียและจากที่นั่นก็กระจายไปทั่วโลก ขนมนี้เป็นที่นิยมในหลายประเทศในยุโรปภายใต้ชื่อต่างๆ เช่น preclík, kringla, krakeling และ perec


วัตถุดิบเพรทเซล
yeast
ยีสต์ (Yeast) คือสิ่งมีชีวิตที่สามารถเติบโตได้โดยการย่อยอาหาร และยีสต์คือส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการหมัก (Fermentation) ดังนั้นเมื่อเราอบขนมปังที่มีการใส่ยีสต์เป็นส่วนผสมลงไป ยีสต์จะหมักน้ำตาลในแป้ง และปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา เนื่องจากแป้งมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์จึงไม่สามารถหลบหนีได้ แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จึงทำให้เกิดการขยายตัว หรือทำให้แป้งพองตัวมีขนาดขยายใหญ่
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
butter
เนย (Butter) เป็นไขมันสัตว์ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกออกมาจากน้ำนมหรือครีม ส่วนใหญ่จะใช้น้ำนมจากสัตว์ เช่น วัว ควาย แพะ หรือแกะ กระบวนการผลิตเนย เริ่มจากการนำน้ำนมไปเข้าเครื่องจักรเพื่อปั่นหรือเหวี่ยงด้วยความเร็วสูง เมื่อเหวี่ยงจนได้ที่จะได้วัตถุดิบออกมา 2 ชนิด คือ บัตเตอร์มิลค์ เป็นส่วนของน้ำสีขาวขุ่น และเนย เป็นส่วนของก้อนไขมันสีเหลืองๆ ซึ่งก็คือเนยแท้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘เนยสด’ นั่นเอง
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
baking soda
เบคกิ้งโซดา (Baking soda) เป็นผงสีขาว มีรสเค็มเล็กน้อย และมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ บางก็เรียกว่าโซดาทำขนม เบคกิ้งโซดาไม่ใช่ผงฟู แต่เบคกิ้งโซดาเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่มีอยู่ในผงฟู หลายคนอาจสับสนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นตัวเดียวกัน เบคกิ้งโซดาสำหรับใช้ทำขนมอบต่างๆ เพราะเมื่อเบคกิ้งโซดาทำปฏิกริยากับน้ำหรือกรดอ่อนๆ ที่มาจากส่วนผสมอื่นๆของอาหาร เช่น แป้งทำขนม, ช็อคโกแลต, น้ำตาล ซึ่งมีความเป็นกรดก็จะทำปฏิกริยากันกัน ให้ฟองแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นมา ทำให้เนื้อขนมขยายขนาดหรือฟูขึ้นนั่นเองimage_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF