ซาปีกันคา Zapiekanka

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


ซาปีกันคา

ซาปีกันคา Zapiekanka

ซาปีกันคา Zapiekanka ไม่มีอะไรที่ทำให้เราฟินได้มากไปกว่าการได้กินของอร่อยเด็ด ที่ทำทานเอง ด้วยฝีมือของเรา แอดซูเฟล่มาชวนทำ ซาปีกันคาขนมปังแซนวิชสไตล์โปแลนด์ ซึ่งแอดซูเฟล่ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย คล้ายๆ กับพิซซ่าฮาวายเอี้ยน ซาปีกัน zapiekanka ใช้สับปะรดกระป๋องผสมกับชีสเยิ้มๆและแฮม อร่อยมาก ให้ฟิลด์เดียวกันแต่เป็นแซนด์วิซที่ใส่เนื้อสัตว์ หรือหน้าต่างๆแล้วท๊อปด้วยชีส ทำยังไงก็การันตีความอร่อยลองนึกดู แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้วแม๊ บรรยายซะเห็นภาพน้ำลายไหล มาทำซาปีกันคาเจ้าค่ะ อร่อยเด็ดเมนูประจำตัว มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูซาปีกันคากันเลยค่ะ


สูตรซาปีกันคา
ขนมปังบาแกตต์ 1 ชิ้น
สับปะรดกระป๋อง 2 แผ่น
แฮม 4-5 แผ่น
ชีสเหลือง 200 กรัม
ซอสมะเขือเทศ

 

วิธีทำซาปีกันคา
เริ่มต้นด้วยการเปิดเตาอบที่ 200˚C แล้วขูดชีสบนเครื่องขูดหยาบ
เตรียมขนมปังบาร์แตโดยการผ่าครึ่ง ท๊อปด้วยแฮม และตามด้วยซอสมะเขือเทศ โรยชีสให้ทั่วหน้า
หล่อเลี้ยงด้านข้างและด้านล่างของบาแกตต์เบา ๆ ด้วยน้ำแล้วอบ zapiekanka ในเตาอบประมาณ 8-10 นาที ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/zapiekanka/recipe/hawaiian-zapiekanka

ประวัติซาปีกันคา

ชื่อ zapiekanka มาจากกริยาภาษาโปแลนด์ zapiekać ซึ่งแปลว่า “การอบจานให้แป้งกรอบอยู่ด้านบน” ความหมาย คำว่า zapiekanka ไม่ได้หมายถึงเฉพาะ แซนวิช แต่ยังรวมถึงอาหารอบมากมายที่ทำจากเนื้อสัตว์ ผัก หรือพาสต้า โรยหน้าด้วยชีส และอบในเตาอบ Zapiekanka มีต้นกำเนิดในทศวรรษ 1970 และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางภายใต้การปกครองของคอมมิวนิสต์ เนื่องจากทำจากส่วนผสมที่หาได้ทั่วไป

ขนมปัง เห็ดกระดุมขาว ชีส และซอสมะเขือเทศ ในเวลาต่อมา มีการคิดค้นพันธุ์ใหม่ๆ ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารข้างทางในโปแลนด์มีซาพีคันก้าแบบฮาวายที่ทำจากสับปะรดและราดด้วยซอสบาร์บีคิว อาหารกรีกที่มีเฟต้าชีส มะกอก และผัก ดิอาโบลรสเผ็ดที่ปรุงด้วยเบคอน แตงกวาดอง และซอสรสเผ็ด ขณะที่ซาพีคังกาของนักเรียนทำกับสิ่งที่คุณหาได้ในครัวของคุณ

วัตถุดิบซาปีกันคา
bread
ขนมปัง (Bread) เป็นอาหารที่ทำจากแป้งสาลีที่ผสมกับน้ำและยีสต์ หรือผงฟู นอกจากนี้ยังมีการใช้ส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อแต่งสี รสชาติและกลิ่น แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของขนมปัง และ แต่ละประเทศที่ทำ โดยนำส่วนผสมมาตีให้เข้ากันและนำไปอบ ขนมปังมีหลายประเภท เช่น ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังไรย์ หรือแม้กระทั่งเพรตเซิล ของขึ้นชื่อประเทศเยอรมนี
baguette
Baguette ขนมปังรูปทรงยาวเรียว คือ หนึ่งในสัญลักษณ์ของชาวฝรั่งเศสที่รับรองว่าใคร ๆ เห็นก็จำชื่อของมันได้ทันที ซึ่งไม่ว่าจะในช่วงเวลาใดก็ตาม หากคุณเคยไปสัมผัสประเทศฝรั่งเศสบนถนน ในหมู่บ้าน หรือตามเมืองต่าง ๆ คุณอาจจะได้เห็นชาวฝรั่งเศสเดินเล่นพร้อมกับ มืออีกข้างหนึ่งอุ้มหรือถือเจ้า Baguette อันยืดยาวเหล่านี้ไว้ใต้แขนของพวกเขา นั่นเป็นเพราะ Baguette เป็นเหมือนอาหารหลักที่สามารถกินพร้อมกับอาหารได้ทุกมื้อนั่นเอง
apple
“แอปเปิ้ล” หนึ่งในผลไม้ที่คนไทยคุ้นเคย นอกจากกินสดๆ แล้วยังสามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูทั้งคาว-หวาน เครื่องดื่ม และยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ได้แก่ ช่วยต้านมะเร็ง ลดความอ้วน ส่งเสริมระบบย่อยอาหารให้ทำงานดียิ่งขึ้น บำรุงหัวใจ มีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่เริ่มมื้ออาหารด้วยแอปเปิ้ลนั้นได้รับแคลอรี่น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานถึง 200 แคลอรี่ ทั้งนี้ก็เพราะแอปเปิ้ลเต็มไปด้วยเส้นใยและน้ำ ทำให้ผู้ที่บริโภคกินแล้วรู้สึกอิ่ม จากการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่มีน้ำหนักมากเมื่อรับประทานแอปเปิ้ลต่อเนื่องกัน 10 สัปดาห์ ผลปรากฏว่า น้ำหนักลดลงเฉลี่ย 1 กิโลกรั ม แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ เนื่องจาก มีไฟเบอร์ที่สามารถละลายน้ำซึ่งมีคุณสมบัติลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด นอกจากนี้ยังมีโพลีฟีนอลซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี มีการศึกษาพบว่า การบริโภคอาหารที่มีโพลีฟีนอล อาทิ แอปเปิ้ล ลูกแพร์ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลง 20%
cheese
เนยแข็ง หรือ ชีส (Cheese) คือ ผลิตภัณฑ์จากนมซึ่งสามารถผลิตได้จากนมวัวหรือแพะ เป็นต้น ที่ผ่านกระบวนการคัดแยกโปรตีน แล้วนำโปรตีนของนมมาทำการผสมเชื้อรา หรือแบคทีเรีย หรือสารอื่น ๆ แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของเนยแข็ง ซึ่งแตกต่างจากเนยที่ทำมาจากไขมันของนม

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF