ขนมปังบาแกตต์ Baguette

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


ขนมปังบาแกตต์

ขนมปังบาแกตต์ Baguette

ขนมปังบาแกตต์ Baguette ไม่มีอะไรที่ทำให้เราฟินได้มากไปกว่าการได้รับประทานของอร่อยๆ ที่เราทำเองได้ที่บ้าน แอดชูครีมชวนทำเมนู ขนมปังบาแกตต์ขนมปังสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งแอดชูครีมลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย สูตรดั้งเดิมสำหรับบาแกตต์ สูตรต่อไปนี้เผยแพร่ใน Lonely Planets From the source – ฉบับฝรั่งเศสและดัดแปลงมาจากเว็บไซต์ Complete Franceลองคิดดู ไปเปิดตำนานความอร่อยกันค่ะ แค่คิดก็อยากกินแล้ว มาทำขนมปังบาแกตต์กันค่ะ อร่อยเด็ดเมนูประจำตัว มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูขนมปังบาแกตต์กันเลยค่ะ


สูตรขนมปังบาแกตต์
แป้ง 1 กกรัม (2.2 ปอนด์) บวกเพิ่มสำหรับโรย
เกลือ 18 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่า 720 มล. (3 ถ้วย)
ยีสต์ 10 กรัม (2 ช้อนชา)

 

วิธีทำขนมปังบาแกตต์
ผสมส่วนผสมทั้งหมดอย่างทั่วถึงโดยใช้เครื่องผสมอาหารแบบยืนกับขอเกี่ยวแป้ง นวดเป็นเวลา 10 นาทีจนเนียน
ปล่อยให้แป้งพัก 5 ชั่วโมง
แบ่งแป้งที่พักไว้เป็น 3 ชิ้น น้ำหนัก 350 กรัม (12.3 ออนซ์) ใช้มือของเพื่อนๆปั้นเป็นชิ้นยาว ปล่อยให้แป้งพักอีกครึ่งชั่วโมง
ตั้งเตาอบไว้ที่ 250 องศาเซลเซียส (480 องศาฟาเรนไฮต์)
โรยชิ้นด้วยแป้งแล้วใช้มีดทำเส้นทแยงมุม 5 เส้นตามยาวทั่วทั้งบาแกตต์
อบขนมปังในเตาอบเป็นเวลา 20 นาที ขนมปังบาแกตต์สำเร็จรูปจะเสิร์ฟได้ดีที่สุดภายใน 3 ชั่วโมงหลังการอบ ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/baguette/recipe

ประวัติขนมปังบาแกตต์

ภูมิหลังของบาแกตต์ค่อนข้างไม่แน่นอน โดยมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยหลายเรื่องที่หมุนรอบอาหารอันโด่งดังนี้ ชื่อของขนมปังซึ่งแปลว่า ไม้ ได้รับการบันทึกครั้งแรกในปี 1920 แต่รูปแบบดั้งเดิมที่คาดคะเนได้ปรากฏขึ้นในศตวรรษที่ 18 เรื่องหนึ่งอ้างว่าการขาดแคลนขนมปังในศตวรรษที่ 18 ฝรั่งเศส นำไปสู่การปฏิวัติฝรั่งเศส กฎหมายที่ออกมาในปี ค.ศ. 1793 กำหนดให้คนทำขนมปังต้องผลิตขนมปังเพียงประเภทเดียว เรียกว่า ขนมปังแห่งความเท่าเทียมกัน เพื่อลดความแตกต่างระหว่างคนรวยกับคนจน อีกตำนานกล่าวว่าขนาดของขนมปังบาแกตต์ถูกกำหนดโดยนโปเลียน โบนาปาร์ต ให้พอดีกับกระเป๋าทหารของเขา เสื้อผ้า.

เรื่องราวที่น่าสนใจที่สุดอาจเกี่ยวข้องกับคนงานรถไฟใต้ดินในปารีสซึ่งไม่เข้ากันและทำให้หัวหน้างานกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของความขัดแย้งที่รุนแรงในอุโมงค์ใต้ดินที่มืดมิด เนื่องจากคนงานถือมีดไปทำงานเพื่อตัดขนมปังในช่วงพักกลางวัน หัวหน้างานจึงหันไปหาร้านเบเกอรี่และขอให้ผลิตก้อนที่ไม่ต้องหั่น ซึ่งทำให้ได้ขนมปังที่บางและยาว การเปิดตัวแป้งข้าวเกรียบสูงของฮังการี เตาอบไอน้ำแบบเวียนนา และยีสต์ขนาดเล็กในช่วงทศวรรษที่ 1800 ล้วนมีส่วนช่วยในการสร้างสรรค์ขนมปังบาแกตต์สมัยใหม่ กลางศตวรรษที่ 19 ปารีสถูกน้ำท่วมด้วยขนมปังยาว 2 เมตร ซึ่งขายโดยผู้หญิงที่ถือมันมาซ้อนกันเป็นกรอบบนหลัง เมื่อกฎหมายปี 1920 ห้ามไม่ให้คนทำขนมปังทำงานก่อนตี 4 ก้อนขนมปังมีขนาดเล็กลงและสั้นลง เพื่อที่จะอบได้ทันเวลาสำหรับอาหารเช้า ทุกวันนี้ นอกจากการอบขนมปังแบบดั้งเดิมแล้ว

สูตรภาษาฝรั่งเศสบางสูตรยังรวมถึงเนย น้ำตาล นม หรือมอลต์สกัดเล็กน้อย นอกประเทศบ้านเกิด บาแกตต์ทำกับแป้งประเภทอื่นๆ เช่นกัน เช่น แป้งโฮลวีต แป้งซาวโดว์ และมัลติเกรนในสหรัฐอเมริกา หรือแป้งแป้งข้าวเจ้าในเวียดนาม

วัตถุดิบขนมปังบาแกตต์
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
yeast
ยีสต์ (Yeast) คือสิ่งมีชีวิตที่สามารถเติบโตได้โดยการย่อยอาหาร และยีสต์คือส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการหมัก (Fermentation) ดังนั้นเมื่อเราอบขนมปังที่มีการใส่ยีสต์เป็นส่วนผสมลงไป ยีสต์จะหมักน้ำตาลในแป้ง และปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา เนื่องจากแป้งมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์จึงไม่สามารถหลบหนีได้ แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จึงทำให้เกิดการขยายตัว หรือทำให้แป้งพองตัวมีขนาดขยายใหญ่

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF