ตอร์ติญ่า Tortilla

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


ตอร์ติญ่า

ตอร์ติญ่า Tortilla

ตอร์ติญ่า Tortilla วันนี้แอดครูตองซ์จะนำเสนอเมนูขนมปังสไตล์แม็กซิกัน ซึ่งแอดครูตองซ์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย นั่นคือตอร์ติญ่า ใครมากชิมก็ต้องยกนิ้วให้ ตอร์ติญ่าสูตรสูตรนี้ดัดแปลงมาจากเว็บไซต์ Serious Eats แป้งตอติญ่าสไตล์สเปนและเม็กซิโกจะเอาไปห่ออะไรก็ได้เมนู กินง่ายๆแถมอร่อยมากด้วยสูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ ความอร่อยระดับ 5 ดาวค่ะสูตรนี้เอาไปเลย เกริ่นความน่ากินมาซักพัก ไปลุยกันเลยค่ะ มาทำตอร์ติญ่ากัน เมนูนี้อาจเป็นเมนูซิกเนเจอร์ ของเพื่อนๆก็ได้ มาค่ะ ดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูตอร์ติญ่ากันเลยค่ะ


สูตรตอร์ติญ่า
ข้าวโพดแห้งสีขาวหรือสีเหลือง 200 กรัม (7 ออนซ์)
น้ำ 600 มล. (2 1/2 ถ้วย) เติมได้ตามต้องการ
3 กรัม (1/2 ช้อนชา) มะนาวดอง (หรือปูนขาวเกรดอาหารอื่นๆ)
masa harina para tortillas ตามความจำเป็น

 

วิธีทำตอร์ติญ่า
ใส่ข้าวโพดและน้ำลงในหม้อขนาดกลาง จากนั้นค้นหาและทิ้งก้อนหินที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางเมล็ดพืช ใส่มะนาวดองแล้วเริ่มปรุงด้วยไฟปานกลาง เคี่ยวประมาณ 45 นาทีจนข้าวโพดนุ่ม แต่ไม่เละเกินไป (เปิดเมล็ดให้แตกเพื่อง่ายต่อขั้นตอนการปรุงอาหาร) เพิ่มน้ำมากขึ้นหากจำเป็นเพื่อให้ข้าวโพดจมอยู่ใต้น้ำ
เสร็จแล้วปิดไฟ ปิดฝาหม้อ แช่ทิ้งไว้ค้างคืนที่อุณหภูมิห้อง วันรุ่งขึ้น กรองเมล็ดในกระชอน วางผ่านน้ำไหลเพื่อล้างระบายน้ำออกให้ทั่วแล้วย้ายไปยังเครื่องเตรียมอาหาร
ปั่นด้วยฟู้ดโพรเซสเซอร์ด้วยความเร็วสูงประมาณ 10 นาที เติมน้ำในปริมาณเล็กน้อย ขูดด้านข้างของชาม น้ำซุปข้นที่ปรุงเสร็จแล้วควรเป็นแบบไม่มีชิ้น
ขูดส่วนผสมข้าวโพดลงในชาม แล้วใส่ masa harina ในปริมาณเล็กน้อย นวดจนแป้งนุ่มและยืดหยุ่น แต่ไม่เปียก ทดสอบแป้งโดยปั้นเป็นลูกเล็กๆ แล้วกดระหว่างนิ้ว: ถ้ามันแตก แสดงว่าแห้งเกินไป และถ้ามันเกาะติด แสดงว่าเปียกเกินไป เพิ่มน้ำหรือ masa harina มากขึ้นตามลำดับ
หั่นด้านข้างและด้านบนของถุงซิปออกแล้ววางตอร์ตีญาที่กดไว้ หั่นแต่งให้พอดี ถัดไป ให้อุ่นแผ่นเหล็กปรุงรสหรือกระทะเหล็กหล่อบนไฟแรงปานกลาง นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกอล์ฟขนาดเท่าลูกกอล์ฟแล้วคลึงเบาๆ วางลงในแผ่นแป้งตอร์ติญ่าที่ปูด้วยพลาสติกแล้วแผ่ให้แบน แผ่นแป้งตอร์ติญ่าควรมีความหนาประมาณหนึ่งมิลลิเมตร สำหรับความหนาสม่ำเสมอ หมุนพลาสติก 180 องศา แล้วกดอีกครั้ง
ลอกแผ่นตอร์ติญ่าออกจากพลาสติกแล้ววางลงในกระทะร้อน ปรุงอาหารประมาณครึ่งนาทีจนด้านล่างแห้ง จากนั้นพลิกกลับและปรุงอาหารอีกครึ่งนาที ระวังอย่าให้ตอติญ่าไหม้เกรียม
เมื่อสุกแล้ว ให้เรียงแผ่นแป้งตอร์ติญ่า ห่อด้วยผ้าขนหนูสะอาดในครัว หรือใส่ในที่ใส่แป้งตอร์ติญ่า จัดเสิร์ฟ ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/tortilla/recipe

ประวัติตอร์ติญ่า

ชื่อของ Flatbread นี้มาจากศัพท์ภาษาสเปนว่า torta ซึ่งหมายถึง เค้กกลม และเป็นเสาหลักของอาหาร Mesoamerican มานานก่อนการมาถึงของชาวยุโรป . ชาวแอซเท็กบริโภคมันเป็นเครื่องเคียงหรือใส่ส่วนผสมที่หลากหลาย เช่น เนื้อไก่งวง ไข่ ถั่ว สควอช และน้ำผึ้ง จานนี้อธิบายไว้ในต้นฉบับปี 1529 ชื่อ Historia General de las cosas de Nueva Espana โดยบาทหลวงฟรานซิสกัน B. de Sahagun

แป้งตอติญ่าเริ่มทำหลังจากที่ชาวยุโรปนำข้าวสาลีมาที่อเมริกา การประดิษฐ์เครื่องบดเมล็ดพืชแบบเปียกในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ทำให้การผลิตตอร์ตียาทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น แหล่งข้อมูลบางแห่งระบุว่า แป้งตอร์ติญ่าเป็นผลิตภัณฑ์ขนมปังบรรจุกล่องที่ขายดีเป็นอันดับสองในสหรัฐอเมริกา รองจากขนมปังสไลซ์

วัตถุดิบตอร์ติญ่า
corn
ข้าวโพด (Corn) ธัญพืชรสหวานอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร และเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เชื่อกันว่าการรับประทานข้าวโพดมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เป็นต้น

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF