เทปนาด Tapenade

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


เทปนาด

เทปนาด Tapenade

เทปนาด Tapenade ไม่มีอะไรที่ทำให้เราฟินได้มากไปกว่าการได้กินของอร่อย จากสูตรเด็ดและเราทำเอง แอดมินนำเสนอเมนู เทปนาดสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งแอดมินลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย สูตรดั้งเดิมสำหรับ Tapenade ดัดแปลงจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสำนักงานท่องเที่ยว Aix-en-Provence สูตรนี้แนะนำให้เพิ่มคอนยัคและกระเทียมเล็กน้อยลงในส่วนผสมนึกดูสิที่รัก ขนมฝรั่งเศสอร่อยๆ หอมคอนญัคเบาๆ แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้วแม๊ บรรยายซะเห็นภาพน้ำลายไหล มาทำเทปนาดกันเลยค่ะ อร่อยเด็ดทำให้คนชม มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูเทปนาดกันเลยค่ะ


สูตรเทปนาด
มะกอกดำ 200 กรัม
เคเปอร์ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 4 กลีบ
ปลาแอนโชวี่ 2 ชิ้น
น้ำมันมะกอก 12 ช้อนโต๊ะ
คอนญัก 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำเทปนาด
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถของเครื่องเตรียมอาหารแล้วผสม
ค่อยๆ เติมน้ำมันมะกอกและคอนยัค – นี่คือกุญแจสู่ความสำเร็จของเทปเปนาดของเพื่อนๆ
เปลี่ยนเนื้อสัมผัส: ผสมจนได้เทปเปนาด ที่เป็นเม็ดเล็ก ๆ เล็กน้อยหรือนานกว่านั้นเพื่อให้ขนมเทปเปนาดเรียบขึ้น ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/tapenade/recipe

ประวัติเทปนาด

Tapenade ได้ชื่อมาจาก tapena ซึ่งเป็นคำ Provençal สำหรับ capers สูตรอาหารแรกที่คล้ายกับอาหารเรียกน้ำย่อยนี้ได้รับการบันทึกไว้ในหนังสือโฆษณาสมัยศตวรรษที่ 1 De Re Rustica ซึ่งเขียนโดย Columella นักเขียนชาวโรมันผู้ตั้งชื่อว่า Olivarum conditura ในทางกลับกัน เทปนาดถูกกล่าวถึงเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อปัจจุบันเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อ J.B. Reboul เขียนว่า: “เทปเปนาดเป็นผลงานของ Meynier เพื่อนของเราที่ Maison Doree ที่ Marseille ภายใต้การดูแลของ Peyrard วันนี้สถานประกอบการนี้ไม่มีอยู่แล้ว” วิธีการดั้งเดิมคือการยัดไส้ไข่ด้วยเทปเปนาด แล้วใส่ไข่แดงที่โขลกไว้ลงไป ตามคำกล่าวของ Larousse Gastronomique บางครั้ง Tapenade จะถูกเติมด้วยทูน่าชิ้นเล็กๆ มัสตาร์ด กระเทียม โหระพา หรือใบกระวาน ในช่วงทศวรรษที่ 1960 ได้กลายเป็นที่นิยมในการปรับปรุง Tapenade ด้วยคอนญักหนึ่งหยดหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ชนิดแข็งอื่นๆ และตั้งแต่นั้นมา Tapenade ก็กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทั้งในฝรั่งเศสและทั่วโลก

วัตถุดิบเทปนาด
garlic
กระเทียม (Garlic) ช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ช่วยย่อย
anchovy
แอนโชวี่เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ วิธีการทำก็คล้ายกับปลาร้าของไทย คือการนำมาหมักเกลือในปริมาณที่มาก และทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนใหญ่ที่ขายทั่วไปปลาจะถูกแล่มาแล้ว และจะถูกทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก ดังนั้นเมื่อหมักได้ที่ก็จะนำมาใช้ปรุงอาหารได้ทันที ส่วนใหญ่แอนโชวี่ที่ส่งออกไปทั่วโลกจะนำมาแช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหาร แอนโชวี่จะมีความเค็มมาก ก่อนที่จะนำมาใช้จะใช้ต้องล้างและซับให้แห้ง หรือจะแช่ในน้ำนมเพื่อลดความเค็มตามการปรุงอาหารแบบฝรั่งเศส ส่วนน้ำมันจะเอาไว้ใช้เพื่อให้อาหารมีกลิ่นของปลา
olive oil
น้ำมันมะกอก (Olive Oil) คือ น้ำมันธรรมชาติที่สกัดจากผลของต้นมะกอก สารจากทางธรรมชาติในน้ำมันมะกอกมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ทั้งช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิน (extra virgin) เป็นน้ำมันมะกอกที่มีสีเขียวเข้ม นำมาจากการบีบเอาน้ำมันออกมาจากมะกอกสดๆ มีราคาสูง สามารถรับประทานแบบสดๆ หรือนำมาเป็นน้ำสลัดได้ หากนำน้ำมันมะกอกประเภทนี้มาประกอบอาหารโดยผ่านความร้อน จะทำให้น้ำมันมะกอกสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไป และจะเปลี่ยนเป็นไขมันชนิดที่ไม่ดีแทน

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF