พายอัลมอนต์ Tarta de Santiago

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


พายอัลมอนต์

พายอัลมอนต์ Tarta de Santiago

พายอัลมอนต์ Tarta de Santiago ไม่มีอะไรที่ทำให้เราฟินได้มากไปกว่าการได้ทานเมนูเด็ดสุดอร่อย ที่ทำทานเอง ด้วยฝีมือของเรา แอดชูครีมมาชวนทำ พายอัลมอนต์เค้กสไตล์สเปน ซึ่งแอดชูครีมลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย สูตรดั้งเดิมสำหรับ Tarta de Santiago ไม่มีสูตรอย่างเป็นทางการสำหรับอาหารจานโปรดของชาวกาลิเซีย

เมนูนี้มีความหมายว่า “เค้กของนักบุญเจมส์” เมนูนี้จริงแล้วเป็นเมนูเค้กหรือพายอัลมอนต์ ซึ่งสูตรแบบดั้งเดิมจะต้องใส่ไวน์ และบรั่นดีลงไปบางส่วนด้วยคิดดูสิ ของอร่อยอย่างนี้ต้องห้ามพลาด โอ๊ย..อยากกินแล้วน้ำลายไหล มาทำพายอัลมอนต์กันค่ะ อร่อยเด็ดแสงออกปาก มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูพายอัลมอนต์กันเลยค่ะ


สูตรพายอัลมอนต์
อัลมอนด์ป่น 250 กรัม (1 1/2 ถ้วย)
น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม (1 1/4 ถ้วย)
ไข่ 4 ฟอง
ผิวเลมอนขูดขนาดกลางหนึ่งผล

 

วิธีทำพายอัลมอนต์
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (350 องศาฟาเรนไฮต์)
วางทาร์ตหรือพิมพ์เค้กกลม 22 ซม. (ประมาณ 8 นิ้ว) ลงบนกระดาษรองอบ
ในชามผสม ผสมอัลมอนด์ น้ำตาล และผิวเลมอน
ใส่ไข่และตีจนส่วนผสมเข้ากันดี
เทแป้งเค้กลงในกระทะและอบประมาณ 30 นาทีจนด้านบนเป็นสีน้ำตาลทอง
ปล่อยให้เค้กเย็นสนิท
ในการตกแต่ง ให้วางลายฉลุรูปกากบาทของเซนต์เจมส์ไว้ด้านบน จากนั้นโรยแป้งเค้กด้วยน้ำตาล เมื่อเค้กเคลือบน้ำตาลเสร็จแล้ว ให้แกะลายฉลุออก แล้วเสิร์ฟเค้กที่หั่นเป็นชิ้น ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/tarta-de-santiago/recipe

ประวัติพายอัลมอนต์

Torta de Santiago หรือ Tarta de Santiago (สเปน), คือเค้กเซนต์เจมส์เป็นอัลมอนด์ เค้กหรือพายจากกาลิเซียที่มีต้นกำเนิดในยุคกลาง กาลิเซียสำหรับเค้กเป็น Torta ขณะที่มันมักจะเรียก Tarta ซึ่งเป็นคำภาษาสเปนสำหรับมัน ไส้ส่วนใหญ่ประกอบด้วยอัลมอนด์ป่น ไข่ และน้ำตาล ปรุงรสด้วยผิวเลมอนไวน์หวาน บรั่นดี หรือมาร์กองุ่นขึ้นอยู่กับสูตรที่ใช้ เป็นแป้งทรงกลม จะทำแบบมีหรือไม่มีฐานก็ได้ จะเป็นแป้งพัฟก็ได้หรือshortcrust ขนม ด้านบนของพายตกแต่งด้วยน้ำตาลผงปิดบังด้วยตราประทับของกางเขนแห่งเซนต์เจมส์ ( cruz de Santiago)

วัตถุดิบพายอัลมอนต์
almond
ถั่วอัลมอนด์ เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกายสูงกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ มาก และยังติด 1 ใน 10 ของสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย ถ้าคุณได้เห็นคุณค่าทางโภชนาการของถั่วชนิดนี้เทียบกับผักและผลไม้ชนิดอื่น ๆ แล้วคุณจะต้องตกใจ เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น และแถมยังมีปริมาณที่มากเสียด้วย
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
eggs
ไข่ (Eggs) เป็นหนึ่งในอาหารโปรตีนสูง ใน 1 ฟองจะมีโปรตีน 6 กรัม จึงถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งผู้ที่ต้องการมีกล้ามเนื้อทั้งหลายต่างเลือกรับประทาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เนื่องจากในไข่มีสารโคลีน (Choline) มากถึง 20% เป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ที่เมื่อไปรวมกับกรดไขมันฟอสโฟลิพิด (Phospholipid) จะเกิดเป็นสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง จึงเชื่อกันว่าไข่อาจช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และช่วยให้ระบบประสาทแข็งแรงได้
lemon
เลมอน (lemon) เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลส้ม มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ปลายยอดมีหนามแหลม ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยว เมื่อนำมาขยี้จะมีกลิ่นหอมแรง ส่วนลักษณะของดอกเลมอน ดอกมีกลิ่นหอม และมีสีขาว ส่วนลักษณะของผลเลมอน เป็นรูปกลมรี ที่ปลายผลจะมีติ่งแหลม ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง ในผลมีเมล็ดหลายเมล็ด เนื้อผลฉ่ำน้ำ และมีรสเปรี้ยว

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF