เค้กฟีน็องซีเย Financier

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


เค้กฟีน็องซีเย

เค้กฟีน็องซีเย Financier

เค้กฟีน็องซีเย Financier จะมีอะไรที่ดีมากไปกว่าการได้กินของอร่อยเด็ด จากสูตรเด็ดและเราทำเอง แอดครูตองซ์นำเสนอเมนู เค้กฟีน็องซีเยเค้กสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งแอดครูตองซ์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย สูตรดั้งเดิมของเค้กฟีน็องซีเย นี่เป็นขนมพื้นฐานที่ทำด้วยวิปปิ้งไข่ขาว อัลมอนด์ป่น และเนยละลายธรรมดา เนื้อในมีความเบาและชุ่ม ผิวนอกมีความกรอบอย่างเปลือกไข่นึกดูสิที่รัก จะมีอะไรเลิศไปกว่านี้ โอ๊ย..อยากกินแล้วน้ำลายไหล มาทำเค้กฟีน็องซีเยกันเลยค่ะ อร่อยเด็ดแสงออกปาด มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูเค้กฟีน็องซีเยกันเลยค่ะ


สูตรเค้กฟีน็องซีเย
แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม (2/3 ถ้วย + 4 ช้อนชา)
อัลมอนด์ป่น 100 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม (1 1/3 ถ้วย)
ไข่ขาว 8 ฟอง
น้ำตาลวานิลลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 150 กรัม (2/3 ถ้วย)
เกลือเล็กน้อย
แถมเนยอีกเล็กน้อยเพื่อเคลือบแม่พิมพ์

 

วิธีทำเค้กฟีน็องซีเย
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (400 องศาฟาเรนไฮต์)
ทาเนยให้กับแม่พิมพ์
หั่นเนยเป็นชิ้น ๆ แล้วละลายในกระทะ
ในชามผสมขนาดใหญ่ ผสมแป้ง อัลมอนด์ป่น และน้ำตาลทั้งสองชนิด ผสมส่วนผสมจนเข้ากันดี
เทไข่ขาวลงในชามแยก ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง
ค่อยๆ ตะล่อมไข่ขาวลงในส่วนผสมของแห้ง
ใส่เนยละลายลงในส่วนผสมเค้ก แล้วผสมเบา ๆ จนเข้ากันดี
ใช้ช้อนหรือถุงบีบกระจายส่วนผสมภายในแม่พิมพ์ให้เท่ากัน
อบฟีน็องซีเยประมาณ 15-20 นาทีจนเป็นสีเหลืองทอง
นำเค้กออกจากแม่พิมพ์อย่างระมัดระวัง
ปล่อยให้เย็นบนตะแกรงและเสิร์ฟ ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/financier/recipe

วัตถุดิบเค้กฟีน็องซีเย
almond
ถั่วอัลมอนด์ เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกายสูงกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ มาก และยังติด 1 ใน 10 ของสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย ถ้าคุณได้เห็นคุณค่าทางโภชนาการของถั่วชนิดนี้เทียบกับผักและผลไม้ชนิดอื่น ๆ แล้วคุณจะต้องตกใจ เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น และแถมยังมีปริมาณที่มากเสียด้วย
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
vanilla
วานิลลา (Vanilla) เป็นกลิ่นที่ได้จากฝักของกล้วยไม้สกุล Vanilla ต้นกำเนิดจากเม็กซิโก ชื่อวานิลลามาจากคำในภาษาสเปนว่า “ไบย์นียา” (vainilla) ซึ่งแปลว่า ฝักเล็ก ๆ วานิลลามักถูกนำมาใช้แต่งกลิ่นในการทำอาหารประเภทของหวานและไอศกรีม
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
butter
เนย (Butter) เป็นไขมันสัตว์ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกออกมาจากน้ำนมหรือครีม ส่วนใหญ่จะใช้น้ำนมจากสัตว์ เช่น วัว ควาย แพะ หรือแกะ กระบวนการผลิตเนย เริ่มจากการนำน้ำนมไปเข้าเครื่องจักรเพื่อปั่นหรือเหวี่ยงด้วยความเร็วสูง เมื่อเหวี่ยงจนได้ที่จะได้วัตถุดิบออกมา 2 ชนิด คือ บัตเตอร์มิลค์ เป็นส่วนของน้ำสีขาวขุ่น และเนย เป็นส่วนของก้อนไขมันสีเหลืองๆ ซึ่งก็คือเนยแท้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘เนยสด’ นั่นเอง

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF