ขนมปังนาน Naan

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


ขนมปังนาน

ขนมปังนาน Naan

ขนมปังนาน Naan ถ้าเพื่อนๆกำลังค้นหาสูตรขนมปังนานเด็ดๆ แอดครูตองซ์ก็ว่ามาถูกที่แล้วค่ะ ถูกต้องแล้วค่ะแอดครูตองซ์มาชวนทำขนมปังนาน ขนมปังนานต้นตำรับ สูตรนี้ดัดแปลงมาจาก vahrehvah ที่กินกับแกงอินเดียนะฮึ้มอย่าบอกใคร เหนียวนุ่ม อร่อยหอมมาก มากันเต็มๆต้องจดสูตรเอาไว้ คิดดูสิสไตล์อินเดีย ซึ่งแอดครูตองซ์ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย ไปเปิดตำนานความอร่อยกันค่ะ โอ๊ย..อยากกินแล้วน้ำลายไหล มาทำขนมปังนานเจ้าค่ะ อร่อยเด็ดแสงออกปาด มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูขนมปังนานกันเลยค่ะ


สูตรขนมปังนาน
แป้งเอนกประสงค์ 3 ถ้วย (360 กรัม)
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
เกลือเพื่อปรุงรส
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
นม 1 ถ้วย (120 มล.) ตามชอบ
น้ำมัน 1 ช้อนชา
น้ำตามความจำเป็น

 

วิธีทำขนมปังนาน
ร่อนแป้งลงในชามผสม
ผสมยีสต์กับน้ำอุ่น 1 ถ้วย (120 มล.) แล้วพักไว้ เพื่อให้ยีสต์มีเวลากระตุ้น
ในชามผสม ใส่แป้ง เกลือ นม ถ้าต้องการ และส่วนผสมของยีสต์ แล้วผสมให้เข้ากัน
นวดให้แป้งขึ้นเป็นก้อนสามารถปั้นได้ เติมน้ำตามความจำเป็น
แป้งที่ได้ควรเป็นด้านที่เหนียวมากกว่า เมื่อเพื่อนๆได้แป้งพร้อมแล้ว ให้ปิดฝาแล้วพักไว้ 20 นาที
แบ่งแป้งออกเป็นลูกเล็กๆ ถ้าแป้งเกาะมือเพื่อนๆมากเกินไป ให้ทาน้ำมันมือเมื่อเพื่อนๆต้องการปั้นแป้ง
ร่อนแป้งแต่ละก้อนแล้วคลึงด้วยหมุดกลิ้ง
วางนานบนถาดอบและอบในเตาอบที่อุ่นไว้สูงสุดประมาณ 2 นาที ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้วางกระทะไว้ใกล้กับแหล่งความร้อนมากที่สุด
หรือเพื่อนๆสามารถอบนานบนเตา วางนานบนถาดอบ จากนั้นเมื่อเกิดฟองปรากฏขึ้นบนพื้นผิวแล้ว ให้พลิกกระทะและปรุงอาหารส่วนบนด้วยไฟแบบเปิด
เมื่ออบเสร็จแล้ว ให้ทาเนยกับเนยใสหรือเนย แล้วเสิร์ฟ ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/naan/recipe

ประวัติขนมปังนาน

คำว่า นาน มาจากคำภาษาเปอร์เซียทั่วไปสำหรับคำว่าขนมปัง ในขณะที่การกล่าวถึงครั้งแรกของนานนั้นมีอายุราวปี ค.ศ. 1300 ในบันทึกย่อของเขา Amir Kushrau กวีชาวอินโด-เปอร์เซียกล่าวถึงnaan-e-tunuk</em > (อบบนทาวา) และ naan-e-tanuri (อบในเตาทันดูร์) ขนมปังทั้งสองชนิดที่จัดเตรียมไว้ที่ราชสำนัก ในช่วงยุคโมกุลซึ่งกินเวลาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ถึง 19 อาหารเช้าทั่วไปที่ราชวงศ์ในสมัยนั้นรับประทานคือ keema หรือ kebab กับ naan ในภาษาอังกฤษ คำว่า naan ปรากฏครั้งแรกในหนังสือท่องเที่ยวของ Willam Tooke ตั้งแต่ปี 1803 และในปี 1979 naan ได้กลายเป็นตัวสะกดภาษาอังกฤษมาตรฐาน นอกจากอินเดียแล้ว นานยังเป็นวัตถุดิบหลัก ในประเทศต่างๆ เช่น ปากีสถาน บังคลาเทศ ศรีลังกา และ บังคลาเทศ 

วัตถุดิบขนมปังนาน
yeast
ยีสต์ (Yeast) คือสิ่งมีชีวิตที่สามารถเติบโตได้โดยการย่อยอาหาร และยีสต์คือส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการหมัก (Fermentation) ดังนั้นเมื่อเราอบขนมปังที่มีการใส่ยีสต์เป็นส่วนผสมลงไป ยีสต์จะหมักน้ำตาลในแป้ง และปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา เนื่องจากแป้งมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์จึงไม่สามารถหลบหนีได้ แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จึงทำให้เกิดการขยายตัว หรือทำให้แป้งพองตัวมีขนาดขยายใหญ่
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
milk
นม หรือ น้ำนม (Milk) คือ ของเหลวสีขาวที่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กหรือสัตว์เกิดใหม่ ที่ผลิตออกมาจากเต้านมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาทิเช่น มนุษย์ วัว แพะ แกะ ควาย ม้า ลา อูฐ จามรี เรีนเดียร์ ลามา แมวน้ำ และยังรวมไปถึงเครื่องดื่มที่ใช้แทนนมด้วย เช่น นมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว นมข้าวโพด นมแอลมอนด์เป็นต้น

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF