วิคตอเรียนสปองจ์เค้ก Victoria Sponge

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF


วิคตอเรียนสปองจ์เค้ก

วิคตอเรียนสปองจ์เค้ก Victoria Sponge

วิคตอเรียนสปองจ์เค้ก Victoria Sponge แอดซูเฟล่จะนำเสนอเมนูเค้กสไตล์อังกฤษ ซึ่งแอดซูเฟล่ลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย นั่นคือวิคตอเรียนสปองจ์เค้ก อร่อยขั้นเทพ เห็นแสงสายรุ้งออกจากปาก สูตรวิคตอเรียนสปองจ์เค้ก จากข้อมูลของ Womens Institute เป็นสปองจ์เค้กสไตล์ Victoria แบบดั้งเดิมที่สุดตามที่ใครควรจะมีเพียงไส้แยมเท่านั้นวิธีทำและกรรมวิธี เพื่อนๆสามารถทำตามขั้นตอนได้ง่ายๆ แอดซูเฟล่รับประกันความพอใจค่ะ ทำแล้วอร่อยมาก เอาล่ะค่ะ เกริ่นมาเริ่มหิวแล้ว ไปทำกันค่ะ มาทำวิคตอเรียนสปองจ์เค้กกัน ของอร่อยอย่างนี้ต้องห้ามพลาด มาค่ะ ดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูวิคตอเรียนสปองจ์เค้กกันเลยค่ะ


สูตรวิคตอเรียนสปองจ์เค้ก
ไข่ขนาดกลาง 3 ฟองชั่งพร้อมเปลือก (น่าจะเป็น 6 ออนซ์/170 กรัม) แบ่งตีดังนี้
น้ำหนักของไข่ในเนย (หรือมาการีน)
น้ำหนักของไข่ในน้ำตาลทราย (หรือน้ำตาลทราย)
น้ำหนักของไข่ในแป้ง
แยมราสเบอรี่เติม – โฮมเมด/เพื่อนๆภาพดี
น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้า (หรือน้ำตาลทราย/น้ำตาลไอซิ่ง)

 

วิธีทำวิคตอเรียนสปองจ์เค้ก
ตั้งเตาอบให้ร้อนที่ 180°C/350°F
ทาเนยกระทะ 20 ซม. (8 นิ้ว) สองใบ แล้วปูกระดาษไขไว้
ใส่เนยและน้ำตาลลงในชามผสม แล้วผสมโดยใช้เครื่องผสมจนเป็นครีม
ตีไข่จยเข้ากันดีและเป็นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่เนยที่ตีไว้ แล้วคนให้เข้ากันหลังจากเติมแต่ละครั้ง
ร่อนแป้งลงในชามด้วยเนยและไข่ แล้วตะล่อมด้วยไม้พาย
เทแป้งครึ่งหนึ่งลงในกระทะแต่ละใบ
อบที่กึ่งกลางของเตาอบเป็นเวลา 25 นาที เค้กถูกอบด้วยสีทอง ด้านข้างหดจากด้านข้างของกระทะ และด้านบนจะเด้งกลับเมื่อสัมผัสด้วยนิ้ว
นำเค้กออกจากกระทะแล้ววางบนตะแกรงให้เย็นสนิท
เมื่อเย็นแล้ว ให้นำเค้กที่ใส่จานหรือที่วางเค้ก ปาดด้วยแยมราสเบอรี่ แล้วราดด้วยเค้กอีกชิ้น
เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลทราย ทานให้อร่อยนะคะbaanbakery banner

ขอขอบคุณข้อมูล – https://www.tasteatlas.com/victoria-sponge/recipe

วัตถุดิบวิคตอเรียนสปองจ์เค้ก
eggs
ไข่ (Eggs) เป็นหนึ่งในอาหารโปรตีนสูง ใน 1 ฟองจะมีโปรตีน 6 กรัม จึงถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งผู้ที่ต้องการมีกล้ามเนื้อทั้งหลายต่างเลือกรับประทาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เนื่องจากในไข่มีสารโคลีน (Choline) มากถึง 20% เป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ที่เมื่อไปรวมกับกรดไขมันฟอสโฟลิพิด (Phospholipid) จะเกิดเป็นสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง จึงเชื่อกันว่าไข่อาจช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และช่วยให้ระบบประสาทแข็งแรงได้
butter
เนย (Butter) เป็นไขมันสัตว์ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการแยกออกมาจากน้ำนมหรือครีม ส่วนใหญ่จะใช้น้ำนมจากสัตว์ เช่น วัว ควาย แพะ หรือแกะ กระบวนการผลิตเนย เริ่มจากการนำน้ำนมไปเข้าเครื่องจักรเพื่อปั่นหรือเหวี่ยงด้วยความเร็วสูง เมื่อเหวี่ยงจนได้ที่จะได้วัตถุดิบออกมา 2 ชนิด คือ บัตเตอร์มิลค์ เป็นส่วนของน้ำสีขาวขุ่น และเนย เป็นส่วนของก้อนไขมันสีเหลืองๆ ซึ่งก็คือเนยแท้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ‘เนยสด’ นั่นเอง
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ

 

image_pdfดาวน์โหลดไฟล์ PDF